Tấm gương vượt khó vươn lên

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở bản Huổi Va B, xã Háng Lìa, Huyện Điện Biên Đông cô bé học sinh lớp 5A1 Trường PTDTBT TH Tân Lập là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó vươn lên khiến các bạn cùng trang lứa luôn khâm phục. Từ nhỏ, Giàng Thị Cống đã sớm ý thức được nỗi vất vả nhọc nhằn của mẹ khi sớm khuya đi làm nương để nuôi cả gia đình.

TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN

 

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở bản Huổi Va B, xã Háng Lìa, Huyện Điện Biên Đông cô bé học sinh lớp 5A1 Trường PTDTBT TH Tân Lập là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó vươn lên khiến các bạn cùng trang lứa luôn khâm phục. Từ nhỏ, Giàng Thị Cống đã sớm ý thức được nỗi vất vả nhọc nhằn của mẹ khi sớm khuya đi làm nương để nuôi cả gia đình. Bố em mắc tệ nạn xã hội phải đi cải tạo nên mọi việc nặng nhọc đều đè nặng lên đôi vai gầy của người mẹ. Cùng với người anh trai, từ nhỏ Cống đã biết quét nhà, nấu cơm, giặt quần áo, … 

Ngoài việc học tập ở trường, cuối tuần Cống luôn giành thời gian để giúp đỡ gia đình. Trong điều kiện kinh tế rất khó khăn, ngay từ khi bước vào lớp 1, Giàng Thị Cống luôn là một học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ và trong 5 năm học tại trường PTDTBT TH Tân Lập, em luôn được khen thưởng học sinh hoàn thành tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Không những học giỏi em còn tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường như: Văn nghệ, Mĩ thuật, Đội măng non. Em luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, em còn biết giúp đỡ các bạn cùng lớp trong các hoạt động do nhà trường tổ chức. Cô giáo chủ nhiệm của em tâm sự: Hai năm lớp 4 và lớp 5, cô rất xúc động khi lần đầu đến thăm gia đình em, ngôi nhà đơn sơ với điều kiện học tập thiếu thốn nhưng em rất vui vẻ, hồn nhiên và say mê luyện chữ, học bài. Không chỉ chăm chỉ siêng năng học tập, Cống còn rất quan tâm giúp đỡ bạn bè. Giờ ra chơi, nhiều khi em ở lại trong lớp để hướng dẫn các bạn giải bài toán khó. Cống luôn được các bạn trong lớp đặt danh hiệu là “Hoa khôi thân thiện” của lớp và nhìn em nhoẻn miệng cười tươi mỗi khi bạn bè trêu đùa, cô cảm thấy với em khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống không hề làm giảm sự say mê trong học tập và ý thức vươn lên của em. Sự quan tâm của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, của các cấp chính quyền sẽ là nguồn động viên không nhỏ để giúp em vươn lên đạt được ước mơ trong cuộc sống.

 

Người viết: Nguyễn Xuân Sơn

Bài viết liên quan