Ngày hội sách Việt Nam 2019

Thực hiện theo công văn số 171 /PGDĐT ngày 19/4/2019 của PGD-ĐT Điện Biên Đông về việc tổ chức Ngày sách Việt Nam năm 2019

Thực hiện kế hoạch năm học 2018- 2019 của trường PTDTBT-TH Tân Lập; thực hiện kế hoạch hoạt động thư viện năm học 2018- 2019

Thư viện trường PTDTBT-TH Tân Lập lập kế hoạch tổ chức “Ngày hội đọc sách” năm học 2018 - 2019 với chủ đề “Sách và văn hóa”. Cụ thể như sau:

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ VI NĂM 2019

I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA

1. Mục đích

- Hưởng ứng ngày sách Việt Nam, ngày sách và bản quyền thế giới, tôn vinh giá trị của sách và văn hóa đọc.

- Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, khuyến khích các em học sinh khám phá niềm đam mê đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập.

- Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh: Kĩ năng tư duy, tìm tòi, sáng tạo,…

- Phát động phong trào "Chung tay xây dựng tủ sách của em" nhằm tăng trưởng số lượng sách thư viện. Giúp các em có sự ham muốn trong việc đọc sách

- Khuyến khích phụ huynh cùng tham gia xây dựng tủ sách phụ huynh với phương châm “ Góp một quyển sách để con mình được đọc nhiều quyển sách”

2. Ý nghĩa:

Việc tổ chức “Ngày hội đọc sách” năm 2019 tạo sân chơi lành mạnh nhằm thu hút đông đảo giáo viên và học sinh, phụ huynh học sinh tham gia; qua đó tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách, khơi dậy niềm ham mê đọc sách của mỗi người trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay.

II. QUI MÔ, THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

1. Qui mô: cấp trường

2. Thời gian tổ chức: Ngày 19/4 đến ngày 30/4/2019

3. Địa điểm: Tại sân trường PTDTBT-TH Tân Lập

III. ĐỐI TƯỢNG:

Đại biểu, BGH, cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh toàn trường.

IV. NỘI DUNG, CHƯƠNG TRÌNH

1. Văn nghệ chào mừng

2. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

3. Khai mạc ngày hội

4. Đọc quyết định thành lập BTC, BGK

5. Nội dung hoạt động.

- Kể chuyện theo sách

- Vẽ tranh theo chủ đề.

- Hoạt động quyên góp sách.

- Tổ chức đọc sách

- Bế mạc và trao thưởng.

V. CÁC HOẠT ĐỘNG CỤ THỂ

1. Kể chuyện theo sách

- Theo hình thức sân khấu hóa, phân vai nhân vật trong truyện.

- Thực hiện : Học sinh tham gia 1 khối 1 tiết mục

- Thời lượng tối đa 1 tiết mục : 10 phút.

2. Vẽ tranh theo chủ đề “ Làng bản sạch đẹp”

- Vẽ những bức tranh có nội dung về văn minh đô thị như: Chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, không vứt rác bừa bãi, không phá hoại môi trường… mang đến thông điệp cho mỗi chúng ta, cần giữ gìn xây dựng trường lớp ngày càng tươi đẹp.

- Yêu cầu: 1 lớp 2 em học sinh tham gia. vẽ bố cục hợp lí, có phần chú thích về bài vẽ: tên bài vẽ, lớp.

- Vẽ trên giấy A3, màu tự chọn.

3. Hoạt động quyên góp sách:

- Quyên góp sách theo lớp, phân loại và ghi số lượng cụ thể để tiến hành ủng hộ tại ngày hội đọc sách.

- Xây dựng tủ sách phụ huynh : Phụ huynh, học sinh các lớp sau khi quyên góp sách, tự trưng bày xếp sách lên giá. ( Các lớp tự chuẩn bị giá sách, trang trí đẹp, sắp xếp khoa học ).

4. Hoạt động “Đọc sách"

- Giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng tham gia hoạt động đọc sách.

- Giáo viên các khối quản lý tủ sách, phân công học sinh ngồi đọc đúng vị trí.

5. Bế mạc và trao thưởng

VI. CÔNG TÁC CHUẨN BỊ

1. Xây dựng kế hoạch: CBTV

Báo cáo Hiệu trưởng xin ý kiến chỉ đạo;

2. Phân công nhiệm vụ cụ thể:

Nội dung công việc

Chuẩn bị

Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các nội dung cần trưng bày, giới thiệu

Nhân viên thư viện

Phổ biến cho lớp, học sinh tham gia

TPT, GVCN

- Băng rôn: “Hãy tích cực đọc sách để mở mang tri thức, rèn luyện nhân cách”

Trên đây là kế hoạch tổ chức ngày sách Việt Nam lần thứ VI của trường PTDTBT-TH Tân lập./.